มุ้งลวดนิรภัย vs เหล็กดัด แบบไหนดีกว่ากัน? By Manphailin Design

ในยุคที่ข้าวยากหมากแพงจนโจรชุกชุมอย่างปัจจุบัน  นอกจากการติดกล้องวงจรปิด เพื่อใช้เป็นหลักฐานจะสำคัญแล้ว การป้องกันไม่ให้โจรเข้ามาในบ้านหรืออาคารของเราได้ง่ายก็ถือเป็นเรื่องที่จำเป็นที่เราต้องทำ แต่คำถามคือ แล้วควรจะเลือกแบบไหนให้ตอบโจทย์ตัวเองดี ระหว่าง มุ้งลวดนิรภัย หรือ เหล็กดัด วันนี้ บริษัท ม่านไพลิน จำกัด มีวิธีเลือกนำมาฝากทุกท่านได้นำไปตัดสินใจกัน

 

มุ้งลวดนิรภัย คือ อะไร?

มุ้งลวดนิรภัย คือ มุ้งลวดที่ทำมาจากวัสดุที่มีความแข็งแรงทนทานสูงอย่าง แสตนเลส สตีล, อลูมิเนียม, ไฟเบอร์ ฯลฯ ทนต่อทุกสิ่ง โดยเฉพาะของแข็ง ของมีคม โอกาสที่จะขาด ทะลุ หรือมีปัญหาจากการโดนกรีดน้อยมากแทบเป็น 0% 

 

เหล็กดัด คือ อะไร?

ความจริงแล้วเหล็กดัดสำหรับในต่างประเทศมักจะเป็นการทำเพื่อความสวยงาม จะเห็นว่า ประตูเหล็ก ราวสะพาน หน้าต่าง มักจะเป็นการโชว์ฝีมือของผู้ผลิตให้เห็นถึงความชดช้อยโดยแท้ แต่ในประเทศไทยนั้น มักจะติดตั้งเพื่อป้องกันขโมยเข้าบ้านซะมากกว่า  ซึ่งทางบริษัท ม่านไพลิน จำกัดเอง ก็สามารถรับทำเหล็กดัดลวดลายสวยงามที่สามารถป้องกันโจร พร้อมทั้งสะท้อนรสนิยมและเอกลักษณ์อสังหาริมทรัพย์ของคุณได้เป็นอย่างดี

 

ระหว่างมุ้งลวดนิรภัย กับ เหล็กดัด แบบไหนดีกว่ากัน?

– ความทนทานแข็งแรง

ในเรื่องของความแข็งแรง ทนทานต่อการใช้งาน ปัจจุบัน ทั้ง 2 รูปแบบมีวัสดุให้เลือกเป็นจำนวนมาก สามารถเลือกความทนได้ปานกลางไปจนถึงตัดไม่เข้าได้ตามแต่ละวัสดุและราคา ดังนั้น ทั้งสองแบบจึงมีความทนทานต่อของแข็งของมีคม เหมาะกับการป้องกันขโมยมาก นอกจากนี้ด้วยความที่แข็งแรงสูง ทั้งสองรูปแบบจึงมีประโยชน์ในด้านของการประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาวด้วย

 – ความสวยงาม

เรื่องของความสวยงามอยู่ที่ว่า คุณต้องการอะไร หากต้องการความเรียบง่ายสบายตา มุ้งลวดนิรภัยก็สามารถตอบโจทย์ได้ ไม่แพ้เหล็กดัด แต่ปกติแล้ว เหล็กดัดจะสามารถตอบโจทย์ในเรื่องของความสวยงามได้ดีกว่า มุ้งลวดนิรภัย เพราะสามารถดัดเป็นลวดลายหรือเรื่องราวให้สวยงาม สะท้อนเอกลักษณ์และรสนิยมให้กับอาคารที่ติดตั้งได้เป็นอย่างดี

– การใช้งาน

ทั้งมุ้งลวดนิรภัยและเหล็กดัดต่างก็ให้ประโยชน์กับการใช้งานที่ค่อนข้างหลากหลาย อย่างมุ้งลวดนิรภัยเอง ไม่เพียงแต่ช่วยป้องกันขโมย แต่ยังช่วยป้องกันแมลงและสัตว์มีพิษต่างๆ เข้าบ้านได้อีกด้วย (โดยเฉพาะแมลงที่ชุกชุมในไทยอย่าง ยุง เอง) ง่ายต่อการติดตั้งเพราะเข้ากับวงกบได้ทุกประเภท รวมถึงลดแทนแสงยูวีไม่ให้ภายในอาคารร้อนได้กว่า 50-60% ส่วนเหล็กดัดส่วนใหญ่จะใช้เป็นประตู รั้ว ฯลฯ ได้เลย ไม่ต้องซื้อของเหล่านั้นมาติดตั้งเพิ่มก็ได้ และช่วยถ่ายเทระบายอากาศได้ดี บางช่วงที่อากาศดีไม่ต้องเปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ยังได้

 

ถ้าอยากเลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งโดยตัดสินใจง่าย แนะนำคร่าวๆ ว่า ถ้าเน้นการใช้งานที่หลากหลายมุ้งลวดนิรภัยก็น่าสนใจไม่น้อย (และสามารถติดร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้หลากหลาย + ดูเข้ากันได้ดี) แต่ถ้าเน้นความสวยงามมีเอกลักษณ์ขอแนะนำให้เลือกเหล็กดัดจะเหมาะสมกว่า สำหรับท่านใดที่ต้องการความสวยงามและความปลอดภัยได้หลายชั้นจนมั่นใจ ก็สามารถติดทั้งมุ้งลวดนิรภัยร่วมกับเหล็กดัดได้เลย ไม่จำเป็นต้องเลือกเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น

By Manphailin Design

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *