ข้อควรรู้เกี่ยวกับ หญ้าเทียม By ManphailinDesign

ManphailinDesign นำเสนอ กระแสรักษ์โลก และสไตล์แต่งบ้านมินิมอล คงจะทำให้ใครหลายๆ คนมองหาอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บรรยากาศรอบข้างดูมีชีวิตชีวาและสบายตามากยิ่งขึ้น “หญ้าเทียม” จึงไม่ได้อยู่แค่เพียงบนสนามกีฬาอีกต่อไป แต่ยังถูกนำมาใช้ในอาคารบ้านเรือน หรือแม้แต่ตกแต่งในคาเฟ่ หรือออฟฟิศอีกด้วย แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจซื้อมาตกแต่ง เรามีเรื่องที่อยากบอกต่อให้คุณทราบถึง ข้อควรรู้ที่สำคัญเกี่ยวกับหญ้าเทียมก่อน

 

“หญ้าเทียม” คืออะไร?

เพียงชื่อก็น่าจะสามารถอธิบายได้ตรงตัวเลยว่า หญ้าเทียม เป็น หญ้าปลอม ที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมา แม้จะมีหน้าตาและสัมผัสคล้ายกับหญ้าจริง (ที่มีชีวิต) ก็ตาม แต่หญ้าเหล่านี้ มักทำมาจากวัสดุที่เป็นพลาสติกประเภท Polypropylene (PP) มีราคาถูก ทนไม่มาก เน้นตกแต่งภายในที่ไม่โดนแดด โดนฝน หรือ Polyethylene (PE) วัสดุเกรดดีที่มีความทนสูงขึ้น ซึ่งส่วนมากจะนำไปเคลือบ UV เพื่อเพิ่มความสวยและทนด้วย เหมาะกับการใช้งานบ่อยๆ อย่างสนามกีฬา สนามหน้าบ้าน ดาดฟ้าโรงแรม 

 

ประโยชน์ของหญ้าเทียม

ด้วยความที่หญ้าเทียมถูกสร้างมาจากเส้นใยพลาสติก แน่นอนว่า เรื่องความทนทาน และอายุการใช้งานยาวนานค่อนข้างมากกว่าหญ้าจริงอยู่พอสมควร เหมาะกับคนที่ไม่สะดวกมาดูแลสิ่งมีชีวิตในทุกๆ วัน เพราะขั้นตอนการดูแลไม่ยุ่งยาก และนานๆ ทีถึงจะต้องแบ่งเวลามาดูแลทำความสะอาดบ้างเท่านั้น การลงทุนถือว่า ค่อนข้างคุ้มค่าและเป็นการประหยัดในระยะยาว รวมถึงสามารถติดตั้งในอาคารได้ เพราะไม่ต้องโดนแสงหรือใช้น้ำในการเลี้ยงเหมือนหญ้าจริง

 

วิธีการเลือกซื้อ

หลักการเลือกซื้อ ไม่ยาก! แม้จะไม่เคยซื้อมาก่อนก็สามารถตัดสินใจได้ง่าย โดยสามารถพิจารณาได้จากสิ่งเหล่านี้

1) มีคนใช้งานเดินบทสนามหญ้าเทียมแค่ไหน หากย่ำบ่อยก็ต้องใช้แบบหนาๆ ถ้าเป็นบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงหญ้าเทียมก็ควรสูงกว่าปกติเล็กน้อย แต่หากคนย่ำไม่บ่อย ไม่มีเด็กๆ ไม่มีสัตว์เลี้ยงก็อาจจะใช้หญ้าเทียมปกติที่ไม่หนา และไม่สูงก็ได้

2) วัสดุที่ใช้เหมาะสมมีความทนทานเหมาะกับการใช้งานของคุณหรือไม่ รวมถึงสีของหญ้าเทียมเป็นโทนสวยตามความคิดของคุณรึยัง (แม้จะเป็นหญ้าเทียมเหมือนกัน แต่สีและการตัดเย็บของแต่ละที่อาจมีคุณภาพไม่เหมือนกัน)

3) ถ้าอยากได้หญ้านุ่มๆ ควรเลือกหญ้าเทียมที่มีความสูงประมาณ 3 ซม. และมีความแน่นมากพอ เพราะถ้าไม่แน่นสัมผัสของหญ้าที่ได้ก็จะไม่นุ่ม

4) การเคลือบยางที่ด้านหลัง เพื่อให้ได้สัมผัสที่ดี และง่ายต่อการติดตั้ง-เก็บเพื่อเปลี่ยน ควรจะมีความหนาในระดับหนึ่ง

 

การดูแลรักษาหญ้าเทียม

บอกเลยว่า ไม่ยุ่งยากเท่าหญ้าจริง ถ้าเปื้อนก็ใช้แปรงขัดเบาๆ แล้วใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดได้เลย หากเป็นคราบน้ำมันให้ถอดมาแช่แล้วล้างทำความสะอาดก่อนนำไปตาก ถ้ากลัวจะสะสมเศษฝุ่นก็สามารถนำเครื่องดูดฝุ่นมาดูดฝุ่นออกไปได้ นอกจากนี้หากข้อควรระวังหรือการดูแลอะไรเพิ่มเติม ทีมงานผู้เชี่ยวชาญจากทางบริษัท ม่านไพลิน จำกัด จะแนะนำคุณโดยละเอียดอีกครั้ง เพื่อให้เหมาะกับประเภทของหญ้าเทียมที่คุณได้สั่งซื้อและติดตั้งไป

 

จะเห็นได้เลยว่า การใช้งานและการดูแลหญ้าเทียมไม่ยาก และค่อนข้างตอบโจทย์กับผู้คนในปัจจุบันที่ค่อนข้างเร่งรีบ ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสิ่งมีชีวิตอย่างต้นหญ้าจริงมากนัก แต่ก็ช่วยปรับบรรยากาศ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้ภายในบ้านหรืออาคารของคุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว 

ManphailinDesign

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *